Tình hình mua bán bất động sản nhà đất mới nhất

Khoảng thời gian trở lại đây, bất động sản đặc biệt là bất động sản nhà đất trải qua khá nhiều biến động. Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết chi tiết dưới đây để nhìn nhận vấn đề một cách trực quan nhất có thể nhé.

Mua bán nhà đất được định nghĩa như thế nào?

Người ta vẫn thường gọi việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cùng với tài sản gắn liền với đất như nhà ở là mua bán. Đây thực chất là cách gọi ngắn gọn hơn nhưng nó hoàn toàn không chính xác. 

Nói một cách đơn giản thì việc mua bán này thực chất chính là chuyển giao lại quyền sử dụng nhà đất cho một bên khác theo đúng trình tự pháp luật.

Mua bán nhà đất được định nghĩa như thế nào?
Mua bán nhà đất được định nghĩa như thế nào?

Tình hình mua bán bất động sản nhà đất

Đất nước vừa trải qua các khung thời gian điêu đứng vì đại dịch Covid, do vậy, luật pháp đã có những thay đổi mới nhằm củng cố lại sau một khoản thời gian quá dài phải đứng im.

Một số rào cản pháp lý

Nhà nước đã có một số động thái siết lại trong vấn đề quản lý đất đai, điều này thể hiện rõ ở Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản.

Lý do mà nhà nước siết chặt lại như vậy chính là vì các vấn đề về siết chặt tín dụng hay tăng lãi suất,… Những tưởng những vấn đề này có thể sẽ ảnh hưởng đến thị trường, thậm chí có thể khiến thị trường đóng băng, tuy nhiên bằng những chính sách cụ thể, nhà nước đã làm giúp duy trì tình trạng ổn định, tuy không đến mức đóng băng nhưng cũng bị giảm ở một vài phân khúc cụ thể.

Nằm ở vị trí thứ hai trong hạng mục các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI, bất động sản chủ yếu hiện nay là bất động sản công nghiệp. Số liệu thống kê cho thấy so với cùng kỳ năm ngoái thì năm nay đã đặt được tỉ trọng gấp đôi.

Bất động sản nhà ở ở mức trung cấp và cao cấp có tỉ lệ hấp thụ cũng như giao dịch giảm mạnh, nguyên do là vì những loại hình bất động sản này được đưa giá lên quá cao, cho nên những người thực sự có nhu cầu ở thì lại không thể đáp ứng được.

Một số rào cản pháp lý
Một số rào cản pháp lý

Thị trường không xuất hiện nhiều biến động

Thị trường bất động  sản nhà đất trong nước, đặc biệt là ở thời điểm cuối năm tuy có nhiều cơ hội nhưng đi kèm đó vẫn là những thử thách mà doanh nghiệp cần phải chiến đấu cùng. 

Cụ thể, về mặt luật pháp, những rào cản pháp lý nói ở trên vẫn chưa được sửa đổi cho phù hợp. Thứ nữa là về mặt lãi suất vay, hiện nay ngân hàng đang đưa ra mức lãi suất rất cao khiến doanh nghiệp cũng có chút e dè. Tín dụng vẫn chưa có dấu hiệu được cơi lỏng ra mà vẫn tiếp tục bị siết chặt chẽ.

Những vấn đề còn tồn đọng khiến cho những nguồn cung mới mẻ chưa được cải thiện theo hướng tích cực và những hoạt động như môi giới, đầu cơ vẫn chưa tăng, cho nên thị trường nhìn chung có chút buồn tẻ.

Càng về cuối năm, nguồn cung nhà ở vẫn sẽ tiếp tục là một vấn đề nhưng toàn cảnh thì giá bản sẽ được ổn định hơn, không có dấu hiệu tăng và tăng nhiều như những thời điểm trước đó.

Thị trường không xuất hiện nhiều biến động
Thị trường không xuất hiện nhiều biến động

Thị trường không có nhiều biến động và pháp lý vẫn còn là vấn đề nhưng nhìn chung, theo cái nhìn của những chuyên gia thì bất động sản, đặc biệt là bất động sản nhà đất vẫn sẽ có xu hướng đi lên hoặc ít nhất là ổn định. Một phần cho nhận định này chính là xuất phát từ tâm lý “an cư lạc nghiệp” của người Việt Nam từ xưa cho đến nay.

LIÊN HỆ ĐẶT CHỖ SỚM ĐỂ LỰA CHỌN CĂN TẦNG ĐẸP NHẤT

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *